Cho tam giác abc có góc a bằng 60 độ

Tất cảToánVật lýHóa họcSinc họcNgữ vănTiếng anhLịch sửĐịa lýTin họcCông nghệGiáo dục công dânTiếng anh thí điểmĐạo đứcTự nhiên và làng hộiKhoa họcLịch sử với Địa lýTiếng việtKhoa học từ bỏ nhiênHoạt cồn thử khám phá, hướng nghiệpHoạt động yêu cầu sáng sủa tạoÂm nhạcMỹ thuật


Bạn đang xem: Cho tam giác abc có góc a bằng 60 độ

*

Cho tam giác ABC tất cả góc A = 60 độ. Các tia phân giác của góc B và góc C giảm nhau tại I, cắt AB cùng AC sống D cùng E. Tia phân giác góc BIC cắt BC sinh sống F

a) Tính góc BIC

b) Chứng minh: ID = IE = IF

c) Chứng minh: Tam giác DEF đều



c, Ta có: (left{eginmatrixwidehatEID+widehatEIC=180^0\widehatDIF+widehatFIC=180^0endmatrix ight.) ( vì chưng kề bù)

=> (widehatDIE+widehatEIC=widehatDIF+widehatFIC)

Mà (widehatEIC=widehatFIC) ( theo câu b)

=> (widehatDIE=widehatDIF)

Xét nhì tam giác DIE và DIF (c-g-c) (từ cm)

=> DE=DF (*)

Rồi chúng ta lại cm tiếp nhị góc là DIE cùng FIE nha bạn.

Tiếp đó Xét nhì tam giác DIE với FIE (c-g-c) (trường đoản cú cm)

=> DE=FE (**)

Từ (*) với (**) => DE=DE=EF

=> tam giác DEF hầu như (đpcm)

Đó nha các bạn. Chúc bàn sinh hoạt tốt! Mk ước ao bạn cỗ vũ với theo dõi mang lại mk với ạ.


Đúng 0


Xem thêm: Stt Hay Trên Facebook: Những Câu Nói Hay Về Facebook Chất Lừ Nhất

Bình luận (0)

A B C F I E D 1


Đúng 0
Bình luận (0)


Xem thêm: Thông Tư 07/2016/Tt-Bca - Dự Thảo Thông Tư Sửa Đổi Thông Tư 07/2016/Tt


a, Do BE là tia phân giác của (widehatB) nên:

=> (widehatABE=widehatCBE=fracwidehatB2)

Do CD là tia phân giác của (widehatC) nên:

=> (widehatACD=widehatBCD=fracwidehatC2)

Áp dụng định lý tổng 3 góc trong (Delta ABC) ta có:

(widehatA+widehatB+widehatC=180^0)

=> (60^0+widehatB+widehatC=180^0)

=> (widehatB+widehatC=120^^0)

Áp dụng định lý tổng 3 góc trong (Delta BIC) ta có:

(widehatIBC+widehatICB+widehatBIC=180^0)

=> (fracwidehatB2+fracwidehatC2+widehatBIC=180^0)

=> (frac120^02+widehatBIC=180^0)

=> (widehatBIC=120^0)

b, Do IF là tia phân giác góc BIC nên:

=> (widehatBIF=widehatFIC=fracwidehatBIC2=frac120^02=60^0) (1)

Ta có: (widehatBID+widehatBIC=180^0) ( vày kề bù)

=> (widehatBID+120^0=180^0)

=> (widehatBID=60^0)

Mà (widehatBID=widehatCIE) ( bởi vì đ đỉnh )

=> (widehatBID=widehatCIE=60^0) (2)

Từ (1) cùng (2)

=> (widehatBID=widehatCIE=60^0 ext​​) = (widehatBIF=widehatFIC=fracwidehatBIC2=frac120^02=60^0)


Chuyên mục: Blogs